2. หลักสูตรต้นแบบ สช. (ประเภทวิชาชีพ) (การประกอบอาหารและการตกแต่งอาหาร/โรงแรมและการท่องเที่ยว/การออกแบบและตัดเย็บ/ธุรกิจร้านอาหาร/การตลาด)

21 มี.ค. 67 เวลา 12:34 น.394 ครั้ง
นางสาวจิรพรรณ์ พูลเอี่ยม
กลุ่มงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ (กร)

♥ หลักสูตรต้นแบบของ สช.  

1. ประเภทวิชาชีพ จำนวน 210 หลักสูตร

1.6 การประกอบอาหาร และการตกแต่งอาหาร

ที่ หลักสูตรวิชา จำนวนชั่วโมงเรียน
เรียน ฝึกซ้อมด้วย
ตนเอง
117 ช่างแกะสลักผักและผลไม้ 30 -
118 การทำซาละเปา 15 6
119 การประดิษฐ์และตกแต่งขนมต่างๆ (การปั้นมาซิแพน) 12 3
120 การประกอบอาหารจานเดียว 120 -
121 การประกอบอาหารจำนวนมาก 150 -
122 การประกอบอาหารหวาน 96 -
123 ช่างอาหารอบ 90 -
124 ช่างอาหารไทย 240 -
125 การแปรรูปอาหารจากผลิตผลทางการเกษตร 78 -
126 อาหารไทยเพื่อสุขภาพ 40 -
127 อาหารว่างนานาชาติ 40 -
128 อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ 90 -
129 อาหารไทยมืออาชีพ 90 -
130 การประกอบอาหารหลากหลายประเภท  380 -
131 อาหารไทย ระดับต้น 150 -
132 อาหารไทย ระดับกลาง 170 -
133 อาหารไทย ระดับสูง 200 -
134 การออกแบบและจัดการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 24 -
135 การออกแบบและจัดการอาหารเพื่อสุขภาพ 26 -
136 การออกแบบและจัดการเบเกอรี่เพื่อสุขภาพ 26 -

1.7 โรงแรมและการท่องเที่ยว

137 บริการธุรกิจการท่องเที่ยว 220 -
138 ธุรกิจการโรงแรม 280 -
139 การบริการส่วนหน้าของโรงแรม 120 -
140 งานแม่บ้านโรงแรม 120 -
141 ผู้นำเที่ยวชุมชน 70 -
142 การสร้างผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 27 -
143 การให้บริการนำเที่ยวผู้สูงอายุ 20 -

1.8 การออกแบบ และตัดเย็บ

144 การออกแบบเสื้อผ้า 225 50
145 ตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี 960 -
146 การตัดเย็บเสื้อผ้าสุนัข 60 -
147 การตัดเย็บกระเป๋าใส่สุนัขแบบพกพา 50 -
148 การออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้าท้องถิ่น 336 -
149 การเย็บเบาะรถยนต์ 360 -

1.9 ธุรกิจร้านอาหาร 

150 การจัดการธุรกิจร้านอาหาร 120 -
151 การบัญชีธุรกิจร้านอาหาร 150 -
152 การจัดซื้อเครื่องใช้วัสดุอุปกรณ์ในธุรกิจร้านอาหาร 120 -
153 การบริการอาหารและเครื่องดื่ม 240 -
154 การผสมเครื่องดื่มและการบริการ 60 -
155 การบริหารจัดการธุรกิจร้านกาแฟ 72 -
156 บาริสต้า  50 -
157 พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่มบนเรือสำราญ  90 -

1.10 การตลาด

158 บัญชีการเงิน 240 -
159 การจัดการสำนักงาน 140 -
160 เทคนิคการขายอสังหาริมทรัพย์ 76 -
161 การขาย 200 -
162 การบัญชีเบื้องต้น 250 -
163 การบริหารการตลาด 250 -
164 เลขานุการ 1,000 -
165 งานประชาสัมพันธ์ 320 -
166 การตลาดดิจิทัลเพื่อสร้างธุรกิจออนไลน์  60 -
167 การเขียนแผนธุรกิจสำหรับวิสาหกิจชุมชน 30 -
168 พัฒนาผู้ประกอบการขนาดเล็ก เข้าสู่พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  30 -
169 การตลาดดิจิทัล 180 -
170 การทำการตลาดดิจิทัลด้วยเครือข่ายการค้นหา 24 -
171 การทำการตลาดดิจิทัลด้วยเครือข่ายดิสเพลย์ (Display Network) 21 -
172 การทำการตลาดดิจิทัลด้วยแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ 30 -
173 การทำการตลาดดิจิทัลด้วยแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ขนาดสั้น 24 -
174 การจัดการวิดีโอสำหรับการตลาดดิจิทัล 24 -
175 การออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์สำหรับการตลาดดิจิทัล 30 -
176 การวางแผนและบริหารจัดการการตลาดดิจิทัล 21 -
177 การใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อทำการตลาดดิจิทัล 33 -
178 การจัดการการตลาดดิจิทัลด้วยโปรแกรมสื่อสารผ่านข้อความ รูปภาพ และเสียง 24 -
179 การเขียนแผนธุรกิจและการขายงานอีเว้นต์ 28 -