เช้าวันนี้ (26 มิถุนายน 2569) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การเอาตัวรอดในสถานการณ์วิกฤต” รุ่นที่ 3 โดยมี นายไพรัตน์ กลิ่นทับ รองศึกษาธิการจังหวัดพิษณุโลก (ศธจ.พิษณุโลก) เป็นประธานในพิธีเปิดฯ พร้อมด้วย นางวิภา นวลจีน ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษาเอกชน ศธจ.พิษณุโลก นางวัลลา สันติภาดา ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัดพิษณุโลก (ปส.กช.พิษณุโลก) นายวชิราวุธ อุ่นใจ หัวหน้ากลุ่มกิจการนักเรียน กลุ่มงานโรงเรียนสามัญศึกษา สช. พันเอกสมพงษ์ ศิลปกิจยาน อาจารย์หัวหน้าโรงเรียนทหารสารวัตร กรมการสารวัตรทหารบก จ่าสิบเอกภุชงค์ เมืองเกษม ผู้ช่วยนายทหารกิจการพลเรือน กองร้อยปฏิบัติการจิตวิทยาที่ 1 รวมถึง คณะผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน ณ โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์แกรนด์ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
จากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีความซับซ้อน รุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนและประเทศชาติ อาทิเช่น ความรุนแรงจากภัยของยาเสพติด ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ภัยจากโรคอุบัติใหม่ และภัยจากไซเบอร์ เป็นต้น กระทรวงศึกษาธิการได้ตระหนักถึงภัยดังกล่าว ที่อาจส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายและจิตใจของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา จึงให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยในสถานศึกษาเป็นอย่างยิ่ง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายการศึกษา “โรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย” ทั้งมิติทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยล่าสุดได้จัดตั้งศูนย์พิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ เพื่อปกป้อง คุ้มครอง ดูแล ช่วยเหลือ เยียวยาเด็กและบุคลากรทางการศึกษาจากภัยทุกรูปแบบ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาระบบและกลไกในการดูแลความปลอดภัย รวมถึงการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาให้มีความมั่นคง ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับ ดูแลโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ จึงได้ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายฯ ในการส่งเสริมและสนับสนุนให้โรงเรียนเอกชนดำเนินงานด้านความปลอดภัยได้อย่างเป็นระบบ โดยจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การเอาตัวรอดในสถานการณ์วิกฤต” ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริหาร ครู และบุคลากรในโรงเรียนเอกชนมีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะในการป้องกันภัย สามารถป้องกันตนเองและบุคคลอื่นจากภัยหรือปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ สามารถแก้ไขปัญหา ช่วยเหลือ เยียวยา ฟื้นฟู และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้ ซึ่งการจัดอบรมในครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 3 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 28 มิถุนายน 2569 ณ โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์แกรนด์ จังหวัดพิษณุโลก โดยคณะวิทยากรที่มีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญในด้านการป้องกันภัยหลากหลายรูปแบบ จากกรมการสารวัตรทหารบก กองร้อยปฏิบัติการจิตวิทยาที่ 1 และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ผู้เข้าร่วมการอบรมประกอบด้วย ผู้บริหาร ครู และบุคลากรโรงเรียนเอกชน จำนวนทั้งสิ้น 140 คน
ภวินท์ เล้าเจริญสมบัติ : ภาพ
ประกาย ศรีจันทึก : ข่าว
ประชาสัมพันธ์ สช.
#โรงเรียนเอกชน #การศึกษาเอกชน #สช #สํานักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน #opec




ขอเชิญเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ “AI คู่ใจ ครูปฐมวัยยุคดิจิทัล” รุ่น 2



