รมว.ศธ.เพิ่มพูน ฝากความห่วงใยในช่วงวันลอยกระทง “ความปลอดภัยต้องมาก่อน”

28 พ.ย. 66 เวลา 11:41 น.1193 ครั้งพิมพ์
กรรณิกา พันธ์คลอง
กลุ่มเลขานุการกรม

(27 พฤศจิกายน 2566) นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า ในช่วงวันลอยกระทง พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.)  มีข้อห่วงใยต่อเด็กและเยาวชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง ฝากทุกภาคส่วนระมัดระวังอุบัติภัยทางน้ำและอุบัติเหตุจากอัคคีภัย การจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ โคมลอย "อย่าเล่นกับไฟ อย่าอยู่ใกล้น้ำ" ความปลอดภัยต้องมาก่อน หากพบเหตุอันตรายให้รีบแจ้งทันที

เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า วันลอยกระทงถือเป็นประเพณีแห่งความสุขอีกประเพณีหนึ่งของคนไทย ซึ่งจะกำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาพระแม่คงคา บางก็เชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที หรือเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก ในประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โรงเรียนก็มีโอกาสได้จัดการเรียนการสอนและให้นักเรียนได้ร่วมกันทำกระทง ถือเป็นกิจกรรมที่นักเรียนตื่นเต้นและให้ความสำคัญด้วย ตนขอเชิญชวนชาวโรงเรียนเอกชน ร่วม “สืบสานวัฒนธรรมไทย ร่วมใจลอยกระทง” ตามจุดต่าง ๆ ทั้งที่รัฐบาล หรือ กทม. รวมทั้งหน่วยงานต่าง ๆ จัดขึ้น แต่ตัองคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในการจัดกิจกรรมวันลอยกระทงและความปลอดภัยของนักเรียกอย่างเข้มงวดด้วย

นอกจากนี้การร่วมลอยกระทงก็ขอให้ร่วมกันใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยมาตรการต่าง ๆ ด้วย เช่น รวมพลังใช้กระทงเดียวกัน  1 แก๊ง 1 กระทง ครอบครัวละหนึ่ง คู่รักละหนึ่ง กลุ่มละหนึ่ง โดยเลือกวัสดุทำกระทงแบบรักษ์โลก เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใช้หยวกกล้วย กาบกล้วย ใบตอง ประดิษฐ์กระทง ประดับด้วยกลีบดอกบัวหรือดอกไม้ งดใช้ลวด แม็กซ์ หมุด ตะปู ในการยึดวัสดุทำกระทง ควรใช้ไม้กลัดจากวัสดุธรรมชาติแทน เพื่อป้องกันอันตรายในการคัดแยก หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุกระดาษเพราะหากเปียกหรือจมน้ำจะทำให้ยุ่งยากในการจัดเก็บ หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุพวกแป้งหรือขนมปังเพราะจะซับน้ำเร็ว ยุ่ยง่าย จมเร็ว ย่อยสลายเร็ว หากมีจำนวนมากสัตว์น้ำไม่สามารถกินได้หมดจะทำให้แหล่งน้ำเน่าเสียเพิ่มขึ้น เลือกใช้วัสดุประเภทเดียวกันเพื่อความสะดวกในการแยกกระทงไปจัดการต่อ งดใช้วัสดุพลาสติกและโฟม เพราะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก หากลงสู่แม่น้ำและทะเล จะใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย เลขาธิการ กช. กล่าวทิ้งท้าย

#กระทง #ลอยกระทง2566 #เทศกาลลอยกระทง #อุบัติเหตุ #จมน้ำ #กระทรวงศึกษาธิการ #ศธ360 #เตือนภัย #ความปลอดภัย #ข่าวเด็กจมน้ำ

#เรียนดีมีความสุข #ศธ. #สช. #Opec #propec #การศึกษาเอกชน #ทำดีทำได้ทำทันที