เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09.00 น. นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เป็นประธานเปิดงานวันการศึกษาเอกชน ภาคเหนือ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2569 “Soft power: พลังแห่งภูมิปัญญา สู่นวัตกรรมการศึกษาเอกชนที่เป็นสากลและยั่งยืน” โดยมี นายธนิต ภูมิถาวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ปส.กช.) ดร.บัณฑิต ครุฑางคะ ประธานเครือข่ายพัฒนาการศึกษาเอกชนภาคเหนือ นางสาววิรงรอง บัวจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนโยบายและแผน สช. ศึกษาธิการจังหวัดและรองศึกษาธิการจังหวัด ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ประธานเครือข่ายพัฒนการศึกษาเอกชน ผู้สนับสนุนการจัดงาน รวมถึง ผู้บริหาร ครู บุคลากร และนักเรียนโรงเรียนเอกชน เข้าร่วมในพิธี ณ โรงแรมมีพรสวรรค์ แกรนด์ โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดพิจิตร
นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ กล่าวว่า ในโอกาสที่วันการศึกษาเอกชนเวียนมาบรรจบครบรอบ 108 ปี เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา นับเป็นหมุดหมายสำคัญที่สะท้อนถึงบทบาทอันทรงคุณค่าของการศึกษาเอกชน ซึ่งได้ทำหน้าที่เป็นผู้บุกเบิกทางการศึกษาของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และมีส่วนสำคัญในการจัดการศึกษาควบคู่กับภาครัฐอย่างต่อเนื่อง การศึกษาเอกชนได้สนองตอบต่อความต้องการของผู้ปกครองและนักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาศักยภาพของเยาวชนให้เป็นพลเมืองที่มีความรู้ ความสามารถ และคุณธรรม อันเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า
นายมณฑล กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดงาน “วันการศึกษาเอกชน ภาคตะวันออก ครั้งที่ 12” ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด "Soft power: พลังแห่งภูมิปัญญา สู่นวัตกรรมการศึกษาเอกชนที่เป็นสากลและยั่งยืน" มีจังหวัดพิจิตรเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน โดยมีการจัดกิจกรรมแข่งทักษะด้านวิชาการและด้านวิชาชีพของนักเรียนโรงเรียนเอกชนใน 17 จังหวัดภาคเหนือ จำนวน 118 รายการ จำแนกเป็น แข่งขันในรูปแบบ online จำนวน 46 รายการ และแข่งขันในรูปแบบ onsite จำนวน 72 รายการ ระหว่างวันที่ 11 - 14 กุมภาพันธ์ 2569
สำหรับกิจกรรมภายในงานวันนี้ ประกอบด้วย 1) การจัดนิทรรศการนวัตกรรมทางการศึกษาของโรงเรียนเอกชนทั้งในและนอกระบบ 2) กิจกรรมแข่งทักษะด้านวิชาการและด้านวิชาชีพของนักเรียนโรงเรียนเอกชน 3) พิธีมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรแก่ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาดีเด่น ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อการศึกษาเอกชน เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ และ 4) พิธีมอบธงเจ้าภาพให้กับจังหวัดลำปางที่รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานในปีถัดไป เพื่อร่วมสืบสานเจตนารมณ์ความสามัคคีของพี่น้องการศึกษาเอกชนในภาคเหนือ โดยผู้ร่วมงานในวันนี้ประกอบด้วย คณะผู้บริหาร กระทรวงศึกษาธิการ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนทั้งในและนอกระบบ ประธานเครือข่ายพัฒนาการศึกษาเอกชน ผู้ให้การสนับสนุนการจัดงาน พร้อมด้วย ผู้บริหาร ครู บุคลากร นักเรียน และผู้ปกครองของโรงเรียนเอกชน จาก 17 จังหวัดในภาคเหนือ รวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 2,000 คน
"การจัดงานวันการศึกษาเอกชนในครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งในการเปิดโอกาสให้สถานศึกษา ผู้บริหาร ครู และนักเรียน ได้แสดงศักยภาพและผลงานต่อสาธารณชน ตลอดจนเป็นเวทีแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างเครือข่ายความร่วมมือ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภาคการศึกษาเอกชนโดยรวม ขอชื่นชมต่อความมุ่งมั่น ทุ่มเท และความเสียสละของบุคลากรทางการศึกษาเอกชนทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกภาคส่วนจะร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาการศึกษาเอกชนให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับของสังคมยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนาเยาวชนและการศึกษาของชาติต่อไป" เลขาธิการ กช.
กล่าวทิ้งท้าย
........................................................................................................
ประมวลภาพ วันการศึกษาเอกชน ภาคเหนือ ครั้งที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2569 ภายใต้แนวคิด "Soft power: พลังแห่งภูมิปัญญา สู่นวัตกรรมการศึกษาเอกชนที่เป็นสากลและยั่งยืน"
https://drive.google.com/drive/folders/19id4ag49SJWMhlLIhUe5OlZlRjcnj2LO?usp=sharing



สช. ขับเคลื่อนหลักสูตรทุจริตศึกษา จัดประชุม Online สร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้บริหารและครูเพื่อนำไปใช้จัดการเรียนการสอ...


