เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2568 นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) มอบหมายให้ นางภัทราพรรณ เล็งวัฒนากิจ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมมาตรฐานการศึกษา เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการพฤติกรรมเชิงบวก เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ “ครูนักปรับพฤติกรรม : จากความเข้าใจสู่การปฏิบัติในชั้นเรียนรวม” โดยมี ดร.สมพร หวานเสร็จ ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการศึกษาพิเศษ ดร.ปนัดดา วงศ์จันตา ผู้อำนวยการโรงเรียนเศรษฐเสถียรในพระราชูปถัมภ์ นางสาวนภลภัส รัตนกิจ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษา กลุ่มงานโรงเรียนสามัญศึกษา สช. พร้อมด้วย คณะวิทยากร ผู้บริหาร และครูในโรงเรียนเอกชน เข้าร่วมอบรม ณ โรงแรมดิไอเดิล เซอร์วิส เรสซิเดนซ์ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
ผชช.ภัทราพรรณ กล่าวว่า จากสถานการณ์การจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนเอกชนในปัจจุบัน พบว่า นักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษจำนวนหนึ่ง ยังเผชิญกับความท้าทายด้านพฤติกรรม เช่น การควบคุมอารมณ์ ความยากลำบากในการปรับตัว ปัญหาด้านการสื่อสาร และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในชั้นเรียนรวม ซึ่งส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการเรียนรู้ ความรู้สึกปลอดภัย และคุณภาพชีวิตของนักเรียนโดยรวม ดังนั้น การพัฒนาครูให้มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการจัดการพฤติกรรมเชิงบวก (Positive Behavior Support : PBS) จึงเป็นกลไกสำคัญ ในการสร้างระบบสนับสนุนเชิงป้องกันและเชิงพัฒนาที่ช่วยส่งเสริมพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ลดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และเสริมพลังให้นักเรียนสามารถเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน
ผชช.ภัทราพรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบการศึกษาให้มีมาตรฐาน ทันสมัย และตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม ตามนโยบายและทิศทางการพัฒนาผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ควบคู่กับการส่งเสริมความเสมอภาคทางการศึกษา เพื่อให้ผู้เรียนทุกคนได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่ตามความแตกต่างรายบุคคล ทั้งในมิติด้านวิชาการ พฤติกรรม อารมณ์ และสังคม ซึ่งการจัดการพฤติกรรมเชิงบวกถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เอื้อต่อการพัฒนาผู้เรียนอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ จำเป็นต้องได้รับการดูแล สนับสนุนและส่งเสริมอย่างเหมาะสม บนพื้นฐานของสิทธิ ความเสมอภาค และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
"การอบรมในวันนี้ เป็นกลไกสำคัญในการเสริมสร้างสมรรถนะของครูให้สามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้กับผู้เรียนในสถานการณ์จริง รวมถึงเป็นการเชื่อมโยงนโยบายสู่การปฏิบัติ ตลอดจนส่งเสริมให้โรงเรียนมีระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตนขอให้ผู้เข้ารับการอบรมทุกท่านใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเติมพลังให้แก่ตนเอง เพื่อนำองค์ความรู้ไปปรับใช้ในการพัฒนาผู้เรียน สร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่อบอุ่น มีความเข้าใจ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษอย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรมต่อไป" ผชช.ภัทราพรรณ กล่าว
สำหรับการอบรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพครูโรงเรียนเอกชนให้มีความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับแนวคิดการจัดการพฤติกรรมเชิงบวก สามารถวิเคราะห์สาเหตุของพฤติกรรม วางแผนการช่วยเหลือรายบุคคล และประยุกต์ใช้เทคนิคที่เหมาะสมในชั้นเรียนรวมได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีกำหนดการจัดอบรมจำนวน 3 วัน ระหว่างวันที่ 1 – 3 ธันวาคม 2568 ณ โรงแรมดิไอเดิล เซอร์วิส เรสซิเดนซ์ จังหวัดปทุมธานี โดยได้รับความอนุเคราะห์ทีมวิทยากร ซึ่งเป็นบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการศึกษาและการปรับพฤติกรรมเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ จาก ดร.สมพร หวานเสร็จ ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการศึกษาพิเศษ และ ดร.ปนัดดา วงศ์จันตา ผู้อำนวยการโรงเรียนเศรษฐเสถียรในพระราชูปถัมภ์ การอบรมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมการอบรม ประกอบด้วย ผู้บริหาร และครูในโรงเรียนเอกชนที่จัดการศึกษาแบบเรียนรวม จำนวนทั้งสิ้น 235 คน จาก 125 โรงเรียน ผชช.ภัทราพรรณ กล่าวทิ้งท้าย
ขอขอบคุณภาพจาก : กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษา กส. สช.
ประชาสัมพันธ์ สช.





สช. จัดประชุมจัดทำคู่มือแนวทางการดำเนินงานธนาคารหน่วยกิตของโรงเรียนนอกระบบ


