รมว.ศธ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดลพบุรี พร้อมมอบเข็มและเกียรติบัตรแก่เด็กนักเรียนเอกชนฮีโร่ ช่วยเหลือพ่อ แม่ และลูกพิการ รอดพ้นจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน 

15 มี.ค. 67 เวลา 17:25 น.687 ครั้งพิมพ์
ภวินท์ เล้าเจริญสมบัติ
กลุ่มเลขานุการกรม

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567  พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาในสังกัด ติดตามการดำเนินงานพร้อมมอบนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” แก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และมอบเข็มเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติบัตรแก่นักเรียนที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้จนรอดชีวิต ณ โรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ และโรงเรียนท่าวุ้งวิทยาคาร โดยมีนายอำพล อังคภากรณ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้บริหารในสังกัดและส่วนท้องถิ่น คณะครู และนักเรียน ให้การต้อนรับ

รมว.ศธ. กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมพื้นที่จังหวัดลพบุรีวันนี้ ได้เห็นการดำเนินการที่ตอบโจทย์นโยบาย แต่จากนี้ทุกสังกัดต้องร่วมมือกันในการขับเคลื่อนทุกมิติ ที่อยากเน้นย้ำคือ “โรงเรียนคุณภาพ” 1 อำเภอ ต้องมี 1 โรงเรียนคุณภาพ ผลักดันการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศและการศึกษาเพื่อความมั่นคงในชีวิต สนับสนุนความชอบและทักษะของเด็กให้ถูกด้าน เรียนเพื่อสามารถอยู่ในสังคมได้ มีความรู้มีทักษะชีวิตในสภาวะที่เปลี่ยนแปลง ใช้เทคโนโลยี AI ต่อยอดให้เป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิต และทำให้ผู้เรียนทุกคนเข้าถึงการศึกษาอย่างมีมาตรฐานเท่าเทียมกัน สำหรับหลักสูตรทางการศึกษาของครูผู้สอน ที่ตอบโจทย์การลดภาระครู นักเรียนและผู้ปกครอง หากนโยบาย “เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา” สำเร็จด้วยดี แพลตฟอร์มทางการศึกษาจะเสมอภาคกันเป็นพื้นฐานทั่วประเทศ ทุกโรงเรียนสามารถจัดทำ E-Books ให้นักเรียนดาวน์โหลดในการเรียนออนไลน์ ทำเนื้อหารูปภาพที่ครบถ้วนเข้าใจง่าย สร้าง QR Code สำหรับให้ผู้เรียนวิพากษ์เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาการเรียนการสอนได้ เรียนรู้ตลอดชีวิตทั้งสายสามัญและสายอาชีพ  มีรายได้ระหว่างเรียน จบแล้วมีงานทำ ทั้งนี้ การศึกษาไม่ใช่เรื่องของ ศธ.เพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นเรื่องทุกคนในสังคม ขอให้ศึกษาธิการจังหวัดเป็นคนประสานการขับเคลื่อนของทุกภาคส่วน มองในมิติการบูรณาการร่วมกัน วางแผนสกัดความเสี่ยง อุปสรรค ปัญหาในการบริหารงาน เล็งเห็นผลที่คาดว่าจะได้รับจากการแก้ไข และปัจจัยความสำเร็จในอนาคต


ทั้งนี้ นอกจากการติดตามนโยบายที่มอบไว้แล้ว รมว.ศธ. ยังได้มอบเข็มและเกียรติบัตรนักเรียนให้แก่นักเรียนที่เข้าช่วยเหตุการณ์ไฟไหม้ฯ ดังกล่าว จำนวน 5 ราย โดยมีนักเรียนของโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชน ประเภทสามัญศึกษา (การกุศลของวัด) ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 2 คน ได้แก่ เด็กชายกิตตินันท์ เกตุดี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และนายจิรานุวัฒน์ จงสำราญ กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้บริหารโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ  พร้อมทั้ง ในโอกาสนี้ รมว.ศธ ได้เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการและผลผลิตของนักเรียนโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ (แห่งที่ 2) ที่ดำเนินการขับเคลื่อนตามนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" ของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้นักเรียนสามารถเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคต

#เรียนดีมีความสุข #ศธ #สช #Opec #propec #การศึกษาเอกชน #ทำดีทำได้ทำทันที

รายการกิจกรรมผู้บริหารอื่นๆ