เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567 พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาในสังกัด ติดตามการดำเนินงานพร้อมมอบนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” แก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และมอบเข็มเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติบัตรแก่นักเรียนที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้จนรอดชีวิต ณ โรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ และโรงเรียนท่าวุ้งวิทยาคาร โดยมีนายอำพล อังคภากรณ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้บริหารในสังกัดและส่วนท้องถิ่น คณะครู และนักเรียน ให้การต้อนรับ
รมว.ศธ. กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมพื้นที่จังหวัดลพบุรีวันนี้ ได้เห็นการดำเนินการที่ตอบโจทย์นโยบาย แต่จากนี้ทุกสังกัดต้องร่วมมือกันในการขับเคลื่อนทุกมิติ ที่อยากเน้นย้ำคือ “โรงเรียนคุณภาพ” 1 อำเภอ ต้องมี 1 โรงเรียนคุณภาพ ผลักดันการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศและการศึกษาเพื่อความมั่นคงในชีวิต สนับสนุนความชอบและทักษะของเด็กให้ถูกด้าน เรียนเพื่อสามารถอยู่ในสังคมได้ มีความรู้มีทักษะชีวิตในสภาวะที่เปลี่ยนแปลง ใช้เทคโนโลยี AI ต่อยอดให้เป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิต และทำให้ผู้เรียนทุกคนเข้าถึงการศึกษาอย่างมีมาตรฐานเท่าเทียมกัน สำหรับหลักสูตรทางการศึกษาของครูผู้สอน ที่ตอบโจทย์การลดภาระครู นักเรียนและผู้ปกครอง หากนโยบาย “เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา” สำเร็จด้วยดี แพลตฟอร์มทางการศึกษาจะเสมอภาคกันเป็นพื้นฐานทั่วประเทศ ทุกโรงเรียนสามารถจัดทำ E-Books ให้นักเรียนดาวน์โหลดในการเรียนออนไลน์ ทำเนื้อหารูปภาพที่ครบถ้วนเข้าใจง่าย สร้าง QR Code สำหรับให้ผู้เรียนวิพากษ์เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาการเรียนการสอนได้ เรียนรู้ตลอดชีวิตทั้งสายสามัญและสายอาชีพ มีรายได้ระหว่างเรียน จบแล้วมีงานทำ ทั้งนี้ การศึกษาไม่ใช่เรื่องของ ศธ.เพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นเรื่องทุกคนในสังคม ขอให้ศึกษาธิการจังหวัดเป็นคนประสานการขับเคลื่อนของทุกภาคส่วน มองในมิติการบูรณาการร่วมกัน วางแผนสกัดความเสี่ยง อุปสรรค ปัญหาในการบริหารงาน เล็งเห็นผลที่คาดว่าจะได้รับจากการแก้ไข และปัจจัยความสำเร็จในอนาคต
ทั้งนี้ นอกจากการติดตามนโยบายที่มอบไว้แล้ว รมว.ศธ. ยังได้มอบเข็มและเกียรติบัตรนักเรียนให้แก่นักเรียนที่เข้าช่วยเหตุการณ์ไฟไหม้ฯ ดังกล่าว จำนวน 5 ราย โดยมีนักเรียนของโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชน ประเภทสามัญศึกษา (การกุศลของวัด) ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 2 คน ได้แก่ เด็กชายกิตตินันท์ เกตุดี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และนายจิรานุวัฒน์ จงสำราญ กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้บริหารโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ พร้อมทั้ง ในโอกาสนี้ รมว.ศธ ได้เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการและผลผลิตของนักเรียนโรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ (แห่งที่ 2) ที่ดำเนินการขับเคลื่อนตามนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" ของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้นักเรียนสามารถเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคต
#เรียนดีมีความสุข #ศธ #สช #Opec #propec #การศึกษาเอกชน #ทำดีทำได้ทำทันที