เลขาธิการ กช.

รมว.ศธ. มอบรางวัลการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็ว ประจำปี 2563

(28 ส.ค.63) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานมอบรางวัลการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็ว ประจำปี 2563 โดยมีนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ดร.จิตรา พีชะพัฒน์ นายกสมาคมลูกคิดและคณิตศาสตร์นานาชาติ (ประเทศไทย) ครูผู้สอน นักเรียนที่ชนะการแข่งขัน เข้าร่วมรับรางวัล กว่า 80 คน ณ ห้องประชุมราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการนายณัฏฐพล
กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนที่ได้รับรางวัล และขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ได้ส่งเสริม สนับสนุนให้มีโครงการดี ที่ช่วยพัฒนาทักษะทางการเรียนคณิตศาสตร์ให้กับเด็กนักเรียน จากที่คณะนักเรียนที่มีความสามารถด้านคิดเลขเร็วได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมานั้น ได้รับคำชื่นชมจากนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีเป็นอย่างมาก โดยท่านนายกรัฐมนตรีดำริว่าอยากจะผลักดันหลักสูตรนี้ ให้กับน้องๆ ที่ไม่มีโอกาสได้เรียน ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคน และขอให้ทุกคนตั้งใจเรียน ประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่อยากจะเป็น  อยากจะทำ เป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่ เชื่อฟังท่าน ทำเรื่องดี ให้ประเทศไทย เพราะน้องๆ มีโอกาสเป็นตัวแทนไปแข่งขันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย  นายณัฏฐพล กล่าว

ดร.อรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาอัจฉริยภาพด้านคณิตศาสตร์ของผู้เรียนด้วยจินตคณิต จึงจัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการครูผู้สอนระดับปฐมวัย ในโรงเรียนเอกชนตามภูมิภาคต่างๆ โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา และในเดือนกันยายนนี้ จะมีการอบรมเพิ่มอีก 2 รุ่น โดยคาดว่าจะมีโรงเรียนเข้าร่วมเพื่อรับการอบรมกว่า 300 โรงเรียน และมีครูที่เข้ารับการอบรมกว่า 500 คน โดยจะขยายผลสู่นักเรียนในโรงเรียนเอกชนอีกกว่า 5,000 คนทั่วประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ร่วมกับสมาคมลูกคิดและคณิตศาสตร์นานาชาติ(ประเทศไทย) ได้จัดการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็ว ประจำปีการศึกษา 2563 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็ว กระตุ้นให้นักเรียนมีวินัย ฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง  สม่ำเสมอ และฝึกสมาธิ โดยการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็วระดับประเทศไทยในปี 2563 นี้ ได้จัดการแข่งขันแยกเป็นภูมิภาค เพื่อเป็นการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาโดยจัดการแข่งขันทั้งหมด 4 ภาค ได้แก่ ภาคใต้ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 โรงเรียนกวดวิชาหทัยสรณ์ .สุราษฎร์ธานี ภาคเหนือ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 โรงเรียนอนุบาลหฤทัยวิทยา .พะเยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 ศูนย์การค้า Terminal 21 Korat .นครราชสีมาภาคกลางและภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ รามอินทราโดยในปีนี้ มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์ แบ่งเป็นรุ่นตามระดับชั้นตั้งแต่อนุบาล 2 ถึงรุ่นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวนทั้งสิ้น 588 คน และการแข่งขันประเภทคณิตคิดเร็ว แบ่งตามระดับอายุ ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 5 ปี จนถึงรุ่น 13 ปี ขึ้นไป จำนวนทั้งสิ้น 704 คน ดร.อรรถพล กล่าวทิ้งท้าย

ประกาย ศรีจันทึก : ภาพ / ข่าว

ประชาสัมพันธ์ สช.