Menu Close

เสมา 3 ลงพื้นที่ติดตามการจ่ายเงินเยียวยา 2,000 ช่วยเหลือนักเรียนและผู้ปกครองโรงเรียนเอกชน

วันนี้ (6 กันยายน 2564) เวลา 13.30 น. ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เข้าติดตามแนวทางการดำเนินงานโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ โรงเรียนสมิทธิพงษ์ เขตบางขุนเทียน และ โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา เขตหนองแขม โดยมี นายประพัทธ์ รัตนอรุณ  รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (รองเลขาธิการ กช.) คณะผู้บริหารและคณะครูโรงเรียนสมิทธิพงษ์ และโรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา เข้ารับการติดตามและรายงานผลการดำเนินงานในครั้งนี้ด้วย

ดร.กนกวรรณ กล่าวในระหว่างการติดตามว่า “สำหรับการดำเนินงานโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นั้น ทางรัฐบาล และกระทรวงศึกษาได้ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับนักเรียนและผู้ปกครอง จึงได้มีการเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่นักเรียนในทุกสังกัด ทั้งนี้สำหรับโรงเรียนเอกชนขั้นตอนและระยะเวลาในการดำเนินการอาจจะแต่งต่างกันไป โดยเอกชนจะได้เริ่มรับเงินอุดหนุนจากกระทรวงการคลังตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และเริ่มทำการทยอยจ่ายเงินให้แก่ผู้ปกครองหรือนักเรียนตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2564 เป็นต้นไป โดยวิธีการรับเงินของแต่ละโรงเรียนก็อาจจะมีความแตกต่างตามความสะดวกและความต้องการของผู้ปกครองเป็นหลัก ดังเช่นทั้ง 2 โรงเรียนที่ได้ติดตามในวันนี้ ซึ่งโรงเรียนสมิทธิพงษ์ ได้มีการจัดพื้นที่ในโรงเรียนที่อยู่ในระหว่างช่วงงดการเรียนการสอนเป็นลานจ่ายเงินให้แก่ผู้ปกครองและนักเรียน เนื่องจากโรงเรียนอยู่ในพื้นที่ชุมชนและใกล้บ้านวิธีการดังกล่าวจะช่วยลดภาระโรงเรียนในโอนเงินผ่านธนาคารที่แตกต่างกันและมีค่าธรรมเนียมได้ นอกจากนี้โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษาซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และมีนักเรียนจำนวนมากทางโรงเรียนจึงใช้ระบบไดร์ฟทรู (Drive Thru) ในการจ่ายเงินช่วยเหลือให้แก่ผู้ปกครองเพื่อลดการสัมผัสและสามารถจำกัดความแออัดในสถานศึกษาได้”

ตนขอขอบคุณคณะผู้บริหารและคณะครูโรงเรียนสมิทธิพงษ์ และโรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา รวมทั้งโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่ได้ให้ความร่วมมือในการส่งข้อมูลและอำนวยความสะดวกการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่นักเรียนและผู้ปกครองโรงเรียนเอกชนทุกคน ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองได้รับการช่วยเหลือได้มากที่สุด ตนเชื่อว่าทุกฝ่ายต่างก็ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจ่ายเงินเยียวยาในช่วงโควิดนี้จะดำเนินการไปได้ด้วยดี ดร.กนกวรรณ กล่าวทิ้งท้าย

ขวัญข้าว แสนบ่อ : ภาพ/ข่าว
กรรณิกา พันธ์คลอง : เรียบเรียง
ประชาสัมพันธ์ สช.

https://www.pourhauslakewood.com